ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

กทม. จัดกิจกรรมฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย 6 เขต 7–11 ธ.ค. 54

(7 ธ.ค. 54) พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ฟื้นฟูกรุงเทพฯ รวมกันเราทำได้ เพื่อชุมชนน่าอยู่อย่างยั่งยืน โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีเปิด ณ บริเวณลานกิจกรรมหน้าห้างสรรพสินค้า ไอทีสแควร์ เขตหลักสี่

สำนักพัฒนาสังคม กทม. กำหนดจัดโครงการ ฟื้นฟูกรุงเทพฯ รวมกันเราทำได้ เพื่อชุมชนน่าอยู่อย่างยั่งยืน ในพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ประกาศเป็นพื้นที่อพยพ จำนวน 12 เขต โดยแบ่งการจัดกิจกรรมเป็น 2 ครั้งๆ ละ 6 เขต ซึ่งครั้งนี้กำหนดจัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ เขตหลักสี่ สำนักงานเขตภาษีเจริญ โรงเรียนบางชัน เขตคลองสามวา สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตมีนบุรี วัดหนังราชวรวิหาร เขตจอมทอง และศูนย์การค้าโลตัส คุ้มค่า เขตหนองจอกระหว่างวันที่ 711 ธ.ค. 54 ตั้งแต่เวลา 11.0020.00 น. เพื่อช่วยเหลือ ฟื้นฟู และบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

กิจกรรมในงานประกอบด้วย กิจกรรมฟื้นใจ เป็นกิจกรรมฟื้นฟูด้านสุขภาพใจ อาทิ หัวเราะบำบัด ศิลปะบำบัด ฉายภาพยนต์แอนนิเมชั่นให้ความรู้เรื่องการดูแลตนเองหลังน้ำลด กิจกรรมเส้นทางอาชีพ เป็นการจัดอบรมอาชีพต่างๆ จากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร และตลาดนัดแรงงานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ว่างงาน รวมถึงธนาคารและสถาบันการเงินมาให้คำปรึกษาและสนับสนุนเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ กิจกรรมจุดบริการข้อมูลจากสำนักงานเขต บริการรับคำร้องขอความช่วยเหลือด้านต่างๆ กิจกรรมบ้านคิดดี จัดแสดงนิทรรศการและการสาธิตความรู้ด้านต่างๆ ที่สามารถทำเองได้ในระดับครัวเรือนและชุมชนยามเกิดวิกฤติเช่น การแยกขยะ การทำน้ำ EM สิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในภาวะน้ำท่วม และการจัดแสดงนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์แบบพึ่งพาตนเองโดยใช้วัสดุเหลือใช้

นอกจากนี้องค์กรภาครัฐ และภาคเอกชนได้ร่วมจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลซ่อมแซมรถยนต์ โครงการอ่านสร้างชาติและบ้านอาสาใจดี ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดบ้าน ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับไฟฟ้าและสาธารณูปโภคหลังน้ำท่วม กิจกรรมลานรอยยิ้มเป็นเวทีการแสดง อาทิ โฟล์คซอง ละครหุ่นจากคลองบางหลวง ลิเกเด็ก และกิจรรม รวมกันเรา (แบ่งปันรอยยิ้ม) ทำได้

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะช่วยฟื้นฟูทางกายภาพ อาทิ ถนน อาคารบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า และด้านสุขภาพกายและใจของผู้ประสบภัยให้กลับมาเข้มแข็งและมีสุขภาพดีขึ้น เพื่อที่จะก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ได้ด้วยดี สามารถปรับสภาพและดำเนินชีวิตต่อไปได้ตามปกติ อีกทั้งสามารถพึ่งพาตนเองได้ในยามเกิดภาวะวิกฤติต่างๆ ซึ่งกรุงเทพมหานครจะเร่งคืนรอยยิ้มให้ชาวกรุงเทพฯ โดยเร็ว ทั้งนี้คาดว่าทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ จะกลับสู่ภาวะปกติก่อนปีใหม่เพื่อเป็นของขวัญให้ ชาวกรุงเทพฯ ต่อไป

สำหรับกิจกรรมครั้งต่อไปกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1519 ธ.ค. 54 ณ สำนักงานเขตคันนายาว แมคโครจรัญสนิทวงศ์ เขตบางกอกน้อย โลตัสบางแค เขตบางแค ลานตรงข้ามสวนสุขภาพเขตทวีวัฒนา วัดหนองใหญ่ เขตสายไหม และสำนักงานเขตหนองแขม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น