ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

กทม. คุมเข้มสถานที่ผลิตขนมปังฯ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

พญ.มนทิรา ทองสาริ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินโครงการพัฒนายกระดับมาตรฐานสถานประกอบกิจการที่เกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม น้ำดื่ม ประเภท การทำขนมปังสด ขนมปังแห้ง จันอับ ขนมเปี๊ยะขึ้น โดยเน้นสถานประกอบกิจการกลุ่มโรงงาน กลุ่มห้างสรรพสินค้า โรงแรม ซึ่งเป็นสถานที่หลักของการผลิตสินค้าก่อนจะกระจายสินค้าให้กับร้านตัวแทนจำหน่ายรายอื่นๆ และศูนย์รวมผู้บริโภค และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อควบคุมให้มีมาตรฐานผลิตอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งกทม. ได้ตรวจประเมินแล้วกว่า 254 ราย จากจำนวนสถานประกอบกิจการทั้งหมด 730 ราย แบ่งออกเป็นกลุ่มห้างสรรพสินค้า จำนวน 119 ราย โรงแรม จำนวน 56 ราย และโรงงาน/อาคารพาณิชย์/ตึกแถว จำนวน 79 ราย พบว่า ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 218 ราย คิดเป็นร้อยละ 85.8 และไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 36 ราย คิดเป็นร้อยละ 14.2 โดยสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจะได้รับป้ายสัญลักษณ์สถานประกอบกิจการที่ผ่านเกณฑ์การตรวจประเมิน

สำหรับประชาชนผู้บริโภคควรพิจารณาเลือกซื้อขนมปัง ที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ หรือสังเกตจากวันผลิต/หมดอายุ แหล่งผลิตหรือร้านจำหน่ายที่เชื่อถือได้ มีป้ายรับรองมาตรฐานสถานที่ผลิตอาหารจากกรุงเทพมหานครหรือหน่วยงานอื่นๆ มีฉลากแสดงข้อมูลโภชนาการ ส่วนผสม สถานที่ผลิต/ผู้แทนจำหน่าย สังเกตเนื้อขนมปังต้องนุ่ม สีและกลิ่นไม่เปลี่ยน ไม่ขึ้นรา อยู่ในหีบห่อที่ปิดสนิท หากรับประทานไม่หมด ให้ใส่ไว้ในหีบห่อเดิมและปิดปากถุงให้เรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น