ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กทม.เตรียมสร้างซุ้มรับดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ

(7 ก.พ.55) ที่ศาลาว่าการกทม. เวลา 10.15 น. : ดร.วัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการดำเนินการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ซึ่งกทม.ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฝ่ายจัดการพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ให้ดำเนินการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตามซุ้มรับดอกไม้จันทน์บริเวณท้องสนามหลวง และวัดต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร อีกทั้งจัดทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ การจัดตั้งโรงทาน และภารกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสมพระเกียรติ
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม.เตรียมจัดสร้างซุ้มรับดอกไม้จันทน์บริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณใกล้เคียง จำนวน 5 ซุ้ม ได้แก่ บริเวณท้องสนามหลวง (ด้านทิศเหนือ) 3 ซุ้ม บริเวณท่าช้าง 1 ซุ้ม บนทางเท้าฝั่งตรงข้ามพระแม่ธรณีบีบมวยผม 1 ซุ้ม อีกทั้งได้ประสานไปยังวัดต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 46 วัด ใน 46 เขตของกรุงเทพมหานคร จัดซุ้มรับและถวายดอกไม้จันทน์ อาทิ วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย วัดสุทธาราม เขตคลองสาน วัดนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม วัดกระทุ่มเสือปลา เขตประวเศ วัดราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ และวัดอยู่ดีบำรุงธรรม เขตสายไหม เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการถวายดอกไม้จันทน์เพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่สมเด็จพระเจ้าภคนีเธอฯ ในโอกาสสำคัญนี้ ส่วนวัดใน 4 เขตซึ่งไม่ได้จัดซุ้มและพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ได้แก่ วัดในเขตพระนคร ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย และสัมพันธวงศ์ จะเป็นสถานที่เก็บและรวบรวมดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนถวายตามซุ้มรับดอกไม้จันทน์เพื่อรอเวลาพระราชทานเพลิงพระศพฯ (จริง) ต่อไป และสำหรับการจัดทำดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ นั้น กทม.ได้ประสานไปยังชุมชนและโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ให้จัดทำดอกไม้จันทน์ จำนวน 7 แสนดอก เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ ซึ่งเป็นการสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าภคนีเธอฯ ที่ทรงมีพระดำริให้กระจายรายได้สู่ชุมชน ด้วย
ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย.55 กทม.จะจัดตั้งโรงทาน บริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณใกล้เคียง เพื่อบริการประชาชนที่เดินทางไปร่วมพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ พร้อมทั้งตั้งจุดรับบริจาคเงินสมทบการจัดตั้งโรงทาน ซึ่ง กทม.ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบการจัดตั้งโรงทาน หรือจะจัดตั้งโรงทานร่วมกับกรุงเทพมหานคร โดยสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ กองกลาง สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2221 2170

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น