ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กทม. เปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม 4 บาน หลังสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไม่น่าห่วง

(30 พ.ย. 54) ที่ศาลาว่าการกทม. เวลา 12.00 น. : ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงสถานการณ์น้ำ และการแก้ไขปัญหากรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำทั่วไปในพื้นที่กรุงเทพฯ เริ่มคลี่คลายตามลำดับ และในวันนี้ระดับน้ำทะเลหนุนสูงที่ระดับ 1.25 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองตลาด สูง 2.07 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากที่คาดการณ์ว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงปลายเดือน พ.ย. จะหนุนสูงสุดเช่นเดียวกับเมื่อเดือน ต.ค. 54 และส่งผลต่อพื้นที่ต่างๆ และการระบายน้ำของกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันระดับน้ำในคลองสำคัญๆ เช่น คลองรังสิต ระดับน้ำลดลง 22 ซม. จากเดิม 3.03 เมตร เหลือ 2.81 เมตร ซึ่งทำให้หลายพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่น่าห่วง

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวด้วยว่า จากนี้กทม. จะเริ่มปรับประตูระบายน้ำสำคัญด้านกรุงเทพฯ เหนือ และกรุงเทพฯ ตะวันออก ได้แก่ ประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ ซี่งในวันนี้เวลาประมาณตี 2 มีประชาชน จ.ปทุมธานี ได้ลดระดับประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์จากที่ปรับไว้ที่ระดับ 1.50 เมตร เป็น 1 เมตร ดังเดิม แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กทม. จะปรับประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ให้เป็น 1.30 เมตร และจะติดตามสถานการณ์ทุก 24 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจากนี้ไปจะไม่มีความจำเป็นที่จะลดระดับประตูระบายน้ำลง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไม่สูงอย่างที่คาดการณ์

นอกจากนี้กทม. จะเปิดประตูระบายน้ำอีก 3 แห่ง ได้แก่ ประตูระบายน้ำคลองสามวา จากเดิม 80 ซม. เป็น 90 ซม. เพื่อระบายน้ำ จ.ปทุมธานี บริเวณคลองหกวาสายล่างลงสู่คลองแสนแสบเพื่อส่งต่อไปยังอุโมงค์ยักษ์ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง อีกทั้งเปิดประตูระบายน้ำคลองลำบึงขวาง จากเดิม 1 เมตร เป็น 1.20 เมตร เพื่อระบายน้ำจากลำลูกกา บริเวณคลองหกวาสายล่าง และคลอง 8-12 สู่คลองประเวศบุรีรมย์และลงสู่อุโมงค์ยักษ์ และเปิดประตูระบายน้ำลาดกระบัง จากเดิม 1 เมตร เป็น 1.20 เมตร เพื่อระบายน้ำจากลำลูกกา บริเวณคลองหกวาสายล่าง และคลอง 7-12 ผ่านคลองประเวศบุรีรมย์สู่อุโมงค์ยักษ์ โดยจะประเมินสถานการณ์ 24 ชั่วโมง หากไม่กระทบต่อพื้นที่จะเปิดเพิ่มตามลำดับ

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวขอบคุณ พล.ต.อ. ประชา พรหมนอก ผู้อำนวยการศปภ. และ ศปภ. ที่สนับสนุนจุดยืนและการทำงานของกทม. ด้วยดีเสมอมา พร้อมทั้งเจรจาการเปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ที่ระดับ 1 เมตรดังเดิมก่อนที่จะมีการปรับเพิ่มตามความเหมาะสม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น